Lịch sử trà xanh Jeju

 

Hàn Quốc, cùng với Nhật Bản, là những quốc gia đầu tiên trên thế giới uống trà.

Nguồn gốc của nó có thể được ước tính vào cuối thời Silla, và văn hóa trà rất thịnh vượng cho đến triều đại Goryeo. Tuy nhiên, đến triều đại Joseon, nó dần suy tàn cùng với văn hóa Phật giáo, chỉ còn lại các nhà sư và học giả.
Trong khi đó, trong xã hội hiện đại, nơi sự quan tâm đến sức khỏe ngày càng tăng cùng với sự gia tăng mức thu nhập, sự quan tâm đến trà đã tăng trở lại và đang trở thành một xu hướng.

Trên thực tế, Jeju không có truyền thống và lịch sử sâu sắc về trà so với các vùng khác.
Tuy nhiên, lý do tại sao chúng ta nên chú ý đến Jeju là nơi đây có môi trường thích hợp nhất để trồng trà xanh. Hiện tại, có ba đồn điền trà xanh lớn ở Hàn Quốc.

 


Đầu tiên là Boseong, Jeollanam-do, có lịch sử lâu đời,
thứ hai là Hadong, bắt nguồn từ chùa Ssanggyesa ở núi Jirisan, và
thứ ba là Jeju, nơi được coi là vùng đất cằn cỗi khó trồng trọt.


Lý do tại sao việc trồng trà xanh bắt đầu ở Jeju là nhờ cố Chủ tịch Suh Seong-hwan, người sáng lập Amore Pacific. Vào những năm 1970, ông bắt đầu dự án khai hoang trên sườn đồi Mt.
Mặc dù trà chưa bao giờ được trồng ở Jeju từ thời cổ đại, nhưng ông đã chú ý đến điều kiện địa lý đặc biệt của Jeju.

Để trồng được chè xanh, nhiệt độ trung bình hàng năm phải duy trì ở mức 14-16 độ C, thậm chí phải trên -2 độ C kể cả trong mùa đông. Ngoài ra, chè xanh chỉ có thể trồng được khi lượng mưa hàng năm trên 1500 mm.
Về mặt này, Jeju vượt xa các điều kiện trồng chè xanh so với các vùng khác, đồng thời đất rộng và bằng phẳng thuận lợi cho việc trồng đại trà của các công ty.

Ngoài ra, do nước ở Jeju là nước trong lòng núi lửa nên chứa các thành phần tự nhiên có tính axit yếu, lượng mưa nhiều hơn bất kỳ vùng nào khác đi qua lớp đất có hàm lượng chất hữu cơ cao và được lọc tự nhiên nên nguồn nước dồi dào được đảm bảo.
Ngoài ra, sương mù dày đặc trong mùa thu hoạch đã thêm tác dụng cản sáng tự nhiên để làm đậm thêm hương vị và màu sắc của trà xanh.

Với những lý do trên, chúng tôi tự tin rằng sản phẩm đại diện của Jeju giờ đây có thể là trà xanh sạch chứ không chỉ quýt và Hallabong.